Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc tại Hoàng Su Phì.

06/05/2022 08:52 16 lượt xem

Chiều ngày 5/5, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì, huyện Xín Mần về tiềm năng, lợi thế, việc xúc tiến thu hút đầu tư vào khu vực Chiêu Lầu Thi. Cùng đi có lãnh đạo một số Sở ngành của tỉnh.

Trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất, giai đoạn 2021 - 2030 của huyện Hoàng Su Phì thì quỹ đất phục vụ cho công tác thu hút các dự án đầu tư tại khu vực Chiêu Lầu Thi, xã Hồ Thầu có 17 lô đất, diện tích trên 2.131 ha. Trong đó: 8 lô đất đã có nhà đầu tư; 7 lô đất chưa có nhà đầu tư, 2 lô đất đã có nhà đầu tư nhưng không triển khai thực hiện. Đối với huyện Xín Mần, vị trí đất thu hút đầu tư tại khu vực Chiêu Lầu Thi, xã Thu Tà có diện tích khoảng 100 ha. Hiện trạng sử dụng là đất rừng phòng hộ; dự kiến quy hoạch là đất sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái. Huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần kiến nghị các sở, ngành của tỉnh giúp hướng dẫn các nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ chấp thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chủ trương đầu tư, mục đích sử dụng đất; giới thiệu nhà đầu tư đến địa bàn. Đưa toàn bộ diện tích đất quy hoạch thu hút đầu tư thuộc địa phận xã Thu Tà và địa phận Hoàng Su Phì vào một dự án chung thu hút đầu tư; quan tâm bố trí kinh phí làm các tuyến đường kết nối để tạo thuận lợi trong thông thương.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, nhấn mạnh: Khu vực Chiêu Lầu Thi có cảnh quan hùng vĩ, khí hậu mát mẻ quanh năm, các nét văn hóa truyền thống của đồng bào còn lưu giữ nguyên vẹn. Đó chính là tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các sở, ngành và hai huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần cần thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý sử dụng đất, xây dựng công trình trên địa bàn. Giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương liên quan rà soát cụ thể từng dự án; thống nhất với nhà đầu tư về quy trình, thủ tục đầu tư. Đặc biệt phải đảm bảo nguyên tắc: tất cả các dự án đầu tư phải có sự chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh theo đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị các xã thuộc khu vực Chiêu Lầu Thi rà soát các hộ thuộc vùng quy hoạch; kiểm tra, hướng dẫn các hộ làm nhà, làm các công trình phụ trợ phù hợp, không phá vỡ cảnh quan, kiến trúc. Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ cảnh quan, bảo vệ môi trường, bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc phục vụ cho phát triển du lịch. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn giao cho Sở Xây dựng chủ trì xây dựng quy hoạch chi tiết, cụ thể khu vực Chiêu Lầu Thi, mang tính lâu dài để quản lý; Sở NN&PTNT chủ trì xác định, thống nhất về hiện trạng đất nông nghiệp.